Bắt bệnh tủ lạnh kêu róc rách, ù ù, lách cách, lọc cọc

Không ít trong chúng ta thường phải chịu đựng cảnh tủ lạnh phát ra tiếng kêu rất khó chịu và không biết là nguyên nhân gì và tủ lạnh của chúng ta thực sự có bệnh gì không? có hỏng hóc gì không? có cần sửa chữa gì không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé

1 Tủ lạnh thường phát ra những tiếng kêu gì?

Trong quá trình kinh doanh và tư vấn kỹ thuật cho hàng vạn khách hàng Điện máy Minh Phương tổng hợp được những vấn đề mà khách hàng và độc giả thường gặp phải trong quá trình sử dụng tủ lạnh mà rất có thể các bạn cũng gặp phải khi tủ lạnh phát ra những tiếng kêu khác nhau như là: è è, rè rẻ, ù ù, lọc cọc, róc rách, lạch cạch, bụp bụp, bíp bíp, tít tít, kêu như nước sôi, kêu như máy cày, kêu như tiếng gõ, kêu như nước chảy, thậm chí là lúc kêu lúc không hoặc kêu liên tục…

tu lanh keu loc coc, lach canh, bup bup

Vậy các bạn đã biết nguyên nhân phát ra những tiếng kêu này là gì chưa? Hãy xem tiếp phần sau để biết nhé

2 Nguyên nhân phát ra tiếng kêu và cách khắc phục

Chúng ta sẽ xem xét từng trường hợp phát ra tiếng kêu một các bạn nhé, từ đó tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục nó triệt để nhé

dấu cộng xanh Tủ lạnh kêu rè rè

Rất có thể chúng ta thấy tiếng kêu “rè rè” hoặc “re re ” sẽ được phát ra từ chiếc tủ lạnh sử dụng 24/24 của mình có cảm giác như các vật rung rung chạm vào nhau

Nguyên nhân:

Và nguyên nhân, thủ phạm của nó chính là ghim lốc máy bị tuột 

Cách khắc phục:

Kiểm tra ngay lập tức chân ghim lốc máy có bị tuột hoặc lệch hẳn ra ngoài hay không ? Hãy cố định nó ngay tức thì, chắc chắn bạn sẽ không còn thấy tiếng kêu rè rè khó chịu nữa nhé

dấu cộng xanh Tủ lạnh kêu lạch cạch

Có phải bạn thi thoảng mới nghe thấy tiếng lạch cạch, cành cạch phát ra từ tủ lạnh không? Và đặc biệt là nó phát ra không thường xuyên và liên tục không?

Nguyên nhân:

Nếu đúng là như vậy thì nguyên nhân là do mẫu tủ lạnh nhà bạn là tủ lạnh đóng tuyết. Đối với loại tủ lạnh này nói chung hầu hết sẽ gây ra tiếng kêu lạch cạch khá ồn ào và không mấy dễ chịu. Sở dĩ như vậy là do khi tủ hoạt động một thời gian dài bị đóng tuyết trên dàn, khi đó rơ le xả băng sẽ hoạt động gây ra tiếng kêu như trên.

tủ lạnh không đóng tuyết

Cách khắc phục:

Đây là hiện tượng hết sức bình thường của tủ lạnh vì thế bạn không cần phải làm gì nữa. Nếu bạn vẫn không thể chịu được tiếng kêu này thì có thể xem xét đổi sang loại tủ lạnh không đóng tuyết nhé. Hiện trên thị trường có rất nhiều mẫu tủ lạnh hiện đại, khắc phục được hoàn toàn hiện tượng này.

dấu cộng xanh Tủ lạnh kêu ro ro

Và một số các bạn cũng gặp hiện tượng tủ lạnh phát ra âm thanh ro ro cũng khá là khó chịu, một số người không rõ còn cảm thấy sợ tủ lạnh chúng ta bị hỏng. Nhưng thực tế thì

Nguyên nhân:

Đó chính là tủ lạnh được kê không bằng phẳng. Khi đó máy hoạt động sẽ làm tủ lạnh rung lắc, như thế thì chân đế của tủ sẽ va chạm với sàn gây ra những tiếng kêu ro ro có cảm giác khó chịu.

Cách khắc phục:

Rất đơn giản, các bạn chỉ cần kiểm tra mặt phẳng kê tủ, xem xét chân tủ có phẳng không và thử dùng 1 lực nhẹ đẩy tủ xem thế nào, nếu thấy tủ gập ghềnh thì hãy kê lại chúng, hoặc có thể sắm cho tủ 1 chiếc chân đế vừa chắc chắn vừa hạn chế hiện tượng này.

dấu cộng xanh Tủ lạnh kêu bụp bụp

Đôi khi chúng ta thấy tủ lạnh phát ra tiếng ồn bụp bụp hoặc thậm chí nó ngừng hoạt động luôn

Nguyên nhân:

Rất có thể tủ lạnh của bạn có vít bắt dàn lạnh bị lỏng. Tiếng kêu sẽ phát ra tại chỗ 4 con vít bắt vào dàn lạnh 

Cách khắc phục:

Không khó để khắc phục được bệnh này, bạn có thể tự tay ngắt nguồn điện, tháo vít ra rồi thêm đệm vào và xiết vít lại như cũ.

3 Một số nguyên nhân gây ra tiếng ồn khác

Ngoài những tiếng kêu trên, tủ lạnh còn phát ra những tiếng ồn khác và những nguyên nhân khác rất có thể nhiều bạn vẫn chưa biết, và dưới đây là nguyên nhân và cách khắc phục nó nhé:

3.1 Tiếng ồn giống như tiếng gió

Theo chu trình làm lạnh, khi tủ lạnh chưa đạt nhiệt độ như mong muốn, tủ lạnh sẽ tiếp tục làm lạnh, lúc đó mô tơ quạt hoạt động gây ra tiếng ồn “vù vù”. Nhưng đây là dấu hiệu bình thường, bạn không cần quá lo lắng.

3.2 Khay đựng nước thải bị hư hỏng

Chảo đựng nước thải nằm trực tiếp bên dưới tủ lạnh, và thường được gắn trên lớp cao su xốp để không bị rung và kêu khi tủ lạnh đang chạy. Rất có thể trong quá trình sử dụng, vì 1 nguyên nhân nào đó, chảo đựng bị lệch một bên và hơi chạm vào đường làm mát hoặc dây tản nhiệt. Khi đó chảo sẽ rung và tạo ra tiếng ồn.

Khay đựng nước thải tủ lạnh bi hỏng

Cách khắc phục và phát hiện rất đơn giản, chỉ cần cúi thấp người, nếu có tiếng ồn phát ra từ phía dưới tủ lạnh, thì nguyên nhân là do chảo đựng nước thải bị lệch. Thao tác đơn giản là bạn chỉ cần di chuyển chảo lại đúng vị trí là tiếng ồn sẽ không còn nữa

3.3 Mô tơ quạt ngăn đá khô dầu

Nếu bạn nghe có tiếng kêu từ ngăn đá như tiếng động cơ khô dầu mỡ, thì rất có thể là mô tơ cánh quạt bị khô. Bạn chỉ cần làm là ngắt nguồn điện, bỏ hết thực phẩm ra. Dùng cây hoặc tô vít lách vào khe thổi gió trong ngăn kéo tủ ra ngoài, nhìn vào bên trong sẽ thấy mô tơ quạt gió, tháo mô tơ ra, tra dầu mỡ, và lắp lại như cũ, máy sẽ hết kêu.

3.4 Rơ-le ngăn đá hỏng

Tủ lạnh kêu to cũng có thể là do rơ-le xả đá bị hư, không thể xả tuyết được làm cho đá và tuyết bám vào xung quanh cánh quạt, và thành hộp quạt. Đối với trường hợp này bạn nên thay lại một rơ-le mới cho tủ lạnh của mình.

3.5 Máy nén tủ lạnh có vấn đề

Khi máy nén có dấu hiệu hư hoặc xài quá lâu sẽ phát ra tiếng ồn ở khu vực thấp hơn đằng phía sau của tủ lạnh. Trong trường hợp này bạn nên gọi cho nhà cung cấp hoặc thợ sửa uy tín đến sửa.

máy nén tủ lạnh bi hư

3.6 Cho nhiều đồ trên nóc tủ, vỏ tủ

Vỏ tủ lạnh bị lỏng, rung trong quá trình sử dụng, hoặc những thứ đặt trên nóc tủ và những miếng nam châm, những thứ gắn trên bề mặt tủ lạnh có thể tạo ra tiếng kêu to khi máy hoạt động.

Facebook Comments


Được tìm kiếm nhiều nhất
Tivi Điều hòa Máy giặt Máy sấy
Tủ lạnh Tủ đông Tủ mát Tivi Rindo
Đồ gia dụng Tivi Samsung Tivi LG Tivi Sony
Máy sấy Electrolux Máy giặt LG Tủ đông Sanaky Điều hòa Casper
Máy giặt Electrolux Tủ lạnh Hitachi Điều hòa Panasonic Điều hòa Daikin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.