Cách bảo quản rau trong tủ lạnh?

Với thời đại công nghiệp hoá – hiện đại hoá chúng ta rất bận dộn, và không có thời gian đi mua sắm nhiều. Thường các bà nội trợ sẽ mua thực phẩm đủ cho 2 -3 ngày. Vậy làm cách nào để rau củ, thực phẩm tươi ngon lâu, luôn giữ được độ tươi ngon trong tủ lạnh thì phải cần bảo quản thế nào? Dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn, và chia sẻ chi tiết cách bảo quản được lâu, hãy theo dõi dưới đây nhé.

Tổng Quan Sản Phẩm

1 –   6 cách bảo quản rau trong tủ lạnh được lâu

1. Không nên rửa rau củ quả trước khi cho vào tủ lạnh, sẽ bị biết màu hư hỏng

Không nên rửa rau củ trước khi cho vào tủ lạnh vì độ ẩm quá nhiều khiến rau dễ bị biến màu, hư hỏng. Nếu bạn có thói quen rửa rau thì phải làm rau củ quả thật ráo nước rồi mới cho vào tủ lạnh. Bạn cũng không nên cắt nhỏ rau củ quả làm sẽ mất đi các chất dinh dưỡng thiết yếu và tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển.

Đối với củ cải, cà rốt, xu hào… bạn nên cắt bớt ngọn trước khi cho vào tủ lạnh.

cách bảo quản rau trong tủ lạnh được lâu

2.  Nên loại bỏ những phần hỏng của rau củ quả, trước khi cho vào tủ lạnh

Những phần hư hỏng của rau củ quả sẽ làm sản sinh khí ethylene tạo nên hiện tượng chín tự nhiên, hình thành nấm, vi khuẩn làm các phần đã hỏng này lây sang những phần khác hoặc thậm chí là ảnh hưởng đến các thực phẩm khác.

Loại bỏ những phần hư hỏng trước khi cho vào tủ lạnh

3. Dùng túi ni-lon để bọc thực phẩm hoặc hộp nhựa chuyên dụng để đựng rau củ, quả

Rau củ quả muốn tươi tươi thì cần độ ẩm từ 80-95% nhưng tủ lạnh thường có độ ẩm khoảng 65%. Vì vậy bạn nên cho chúng vào túi ni-lon để ngăn sự bay hơi nước, độ ẩm sẽ cao hơn, giữ được độ tươi lâu hơn.

cách bảo quản rau trong tủ lạnh bằng túi ni-lon

Túi ni-lon và hộp nhựa chuyên dụng mà bạn sử dụng được làm từ chất liệu PP vừa an toàn, vừa giúp ổn định độ ẩm lý tưởng để thực phẩm của bạn giữ được độ tươi, ngon, vừa ngăn ngừa vi khuẩn và hiện tượng ảnh hưởng khí ethylene.Sử dụng túi, hộp nhựa chuyên dụng để đựng rau củ

4. Chúng ta nên phân loại và bảo quản riêng rau củ trước khi cho vào tủ lạnh

Mỗi loại rau củ đều có cách bảo quản riêng vì thời gian và điều kiện độ ẩm bảo quản khác nhau. Bạn nên phân loại cụ thể rau, củ và cho vào túi riêng trước khi cho vào tủ lạnh.

Bạn cần phân loại thực phẩm tạo khí và hấp thụ khí ethylene riêng ra để bảo quản.

Ví dụ:  Quả táo sẽ hấp thụ khí của bắp cải, từ đó tạo mùi hôi hoặc với hành lá là thực phẩm tạo khí, nếu bảo quản chung với lê sẽ làm lê của bạn bốc mùi khó chịu.

Phân loại thực phẩm và bảo quản riêng

5. Đảm bảo nhiệt độ bảo quản thích hợp

Đảm bảo nhiệt độ trong ngăn mát tủ lạnh luôn ở mức từ 1-4 độ C. Nếu nhiệt độ trên 4 độ C thì vi khuẩn sinh sôi phát triển

Lưu ý nhiệt độ bảo quản

Nếu bạn để nhiệt độ dưới 1 độ thì rau củ quả bị đóng băng, mất chất dinh dưỡng của rau củ, quả

meo-bao-quan-rau-trong-tu-lanh-ca-tuan-ma-van-tuoi-bang-1-toi-giay

6. Bạn không nên cắt nhỏ rau củ, trước khi cho vào tủ lạnh điều này sẽ khiến vi khuẩn hình thành nhanh hơn

Bạn không nên cắt nhỏ rau củ ra rồi cho vào tủ lạnh bảo quản để khi cần có thể lấy ra sử dụng nhanh, việc làm này sẽ làm giảm đi lượng dưỡng chất có trong rau củ, lại tạo điều kiện tốt cho vi khuẩn hình thành.

Không cắt nhỏ rau củ trước khi cho vào tủ lạnh

2 –    Các hiện tượng xảy ra trong quá trình bảo quản rau trong tủ lạnh

2.1 Hiện tượng hoa quả và rau củ chín quá

  • Sau khi thu hoạch, rau củ quả vẫn tiếp tục sinh hóa (phản ứng hô hấp) để chuyển hóa đường, oxy thành carbonic, nước và nhiệt.
  • Quá trình này diễn ra với cường độ cao sẽ dẫn đến hiện tượng chín ở các loại thực phẩm này, đây cũng là câu trả lời để lý giải nguyên nhân làm khoai tây nảy mầm sau thu hoạch.
  • Việc trao đổi chất là quá trình diễn ra bình thường, tất yếu. Vì thế, để bảo quản rau củ được lâu và tươi hơn thì bạn chỉ có thể làm chậm lại quá trình này chứ không thể khiến chúng ngưng lại được.

Hiện tượng chín

2.2 Xuất hiện, hiện tượng nhiễm nấm, nhiễm khuẩn khi để quá lâu 

Rau củ quả để lâu rất dễ hình thành các loại vi khuẩn, xuất hiện nấm gây thối, hư hỏng.

Để ngăn ngừa được điều này, bạn cần quan tâm đến những yếu tố làm hình thành nấm, khuẩn ở nhóm thực phẩm này để có cách khắc phục phù hợp.

Hiện tượng nhiễm nấm, nhiễm khuẩn

3 –    Các yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến quá trình bảo quản

3.1 Yếu tố độ ẩm cũng quan trọng trong khi bảo quản rau,vủ quả

– Độ ẩm thấp sẽ làm tăng phản ứng hô hấp, rối loạn hoạt động trao đổi chất, giảm khả năng đề kháng nên sẽ dẫn đến tình trạng rau củ bị héo đi.

– Độ ẩm cao giúp rau củ tươi ngon, tuy nhiên đây lại là nhiệt độ lý tưởng để vi khuẩn sinh sôi, phát triển, có thể làm hỏng rau củ của bạn.

»» Vì thế, bạn cần dùng màng bọc thực phẩm, các hộp kín để ngăn ngừa vi khuẩn và nấm để vừa bảo quản tốt thực phẩm, vừa an toàn sức khỏe.

Độ ẩm

3.2 Cần chú ý đến nhiệt độ trong tủ

– Nhiệt độ là một trong những yếu tố ảnh hưởng lớn đến chất lượng rau củ quả khi bảo quản.

– Với nhiệt độ thấp, màng tế bào trong các loại thực phẩm này sẽ co lại, giúp giảm quá trình trao đổi chất.

– Bên cạnh đó, nhiệt độ thấp cũng làm sự phát triển của các loại nấm, vi khuẩn làm hư hỏng rau củ quả của bạn.

4 –   Một số các yếu tố khác làm ảnh hưởng lớn đến bảo quản rau củ, quả

– Hàm lượng oxy, CO2, C2H­4 (ethylene),… cũng ảnh hưởng lớn đến rau củ quả. Lượng oxy cao làm tăng quá trình trao đổi chất ở thực phẩm, nếu hàm lượng này thấp đi sẽ làm rau củ ngưng trao đổi, gây hư thối.

– Trong khí CO2 giúp thời gian bảo quản rau củ quả kéo dài hơn, ngoài ra còn giúp làm chậm sự phát triển của vi khuẩn có hại nếu được sử dụng và điều chỉnh đúng cách.

– Với khí Ethylene (C2H4) đây là loại khí không màu, không mùi, không độc hại, có liên quan đến quá trình làm chín tự nhiên được hình thành nội sinh trong các loại rau củ.

Trong thực phẩm, chúng có thể tạm chia làm 2 loại:

  • Thực phẩm tạo khí ethylene có trong trái cây như táo, đu đủ, chuối,…
  • Thực phẩm hấp thụ khí ethylene có nhiều trong các loại rau xanh như bông cải xanh, dưa chuột, rau diếp cá,…

»»  Vì vậy, bạn cần phân loại và bảo quản các nhóm thực phẩm này cho phù hợp để thực phẩm được lâu.

Các yếu tố khác

5 –   Cách bảo quả rau trong tủ lạnh cả tuần mà vẫn tươi như mới bằng 1 tờ giấy

Đối với các loại rau sống thì việc giữ cho chúng tươi lâu khó hơn các loại thực phẩm khác. Dù cho bạn có bỏ rau vào túi nilon và cất vào tủ lạnh thì vẫn có thể bị héo úa, dập nát và nhớt. Với một số mẹo sau đây, thì rau của bạn sẽ tươi như mới cả tuần.

meo-bao-quan-rau-trong-tu-lanh-ca-tuan-ma-van-tuoi-bang-1-toi-giay

1. Rửa rau cho thật sạch để loại bỏ vi khuẩn và hóa chất, nhớ nhẹ tay để rau không bị dập nát thời gian bảo quản được lâu hơn.

2. Sau khi rửa sạch bạn sử dụng khăn giấy hút bớt nước, dùng tay ấn nhẹ nhàng để thấm bớt nước. Việc này nhằm ngăn tình trạng úng rau do lượng nước trên rau quá nhiều.

3. Tiếp theo, dùng 1 miếng khăn giấy khô khác gói phần rau đó lại. Miếng khăn giấy gói xung quanh rau sẽ giúp rau giữ độ ẩm tốt hơn tránh tình trạng nhớt, khô héo.

meo-bao-quan-rau-trong-tu-lanh-ca-tuan-ma-van-tuoi-bang-1-toi-giay

4. Cuối cùng cho vào túi ziplock,  kéo túi ni lông, hợp nhựa nhưng nhớ đậy kín, càng ít không khí bên trong túi càng tốt.

Với cách này  không héo hoặc bầm dập sau 5 ngày. Đến ngày thứ 7 thì rau bắt đầu bị héo hoặc có dấu hiệu úa nhưng vẫn còn ăn được.

6 –    Bạn cần những lưu ý một số cách bảo quản rau củ trong tủ lạnh

Ngoài cách bảo quản rau trong tủ lạnh inverter, chúng tôi sẽ chia sẻ thêm cho bạn những lưu ý sau:

–  Bạn nên loại những phần hỏng của rau củ quả rồi mới tiến hành bảo quản. Vì nấm mốc ở những chỗ bị hỏng sẽ lây lan và làm hư những thực phẩm khác.

– Không nên cắt rau củ thành các phần nhỏ vì nó sẽ làm mất đi các chất dinh dưỡng thiết yếu, và tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển.

–  Đối với củ cải, cà rốt, su hào… bạn nên cắt bớt ngọn lá trước khi cho vào tủ lạnh bảo quản.

lưu ý khi bảo quản rau trong tủ lạnh

– Một số loại rau củ sinh ra mùi hôi, điều này ảnh hưởng rất nhiều đến mùi vị của các thực phẩm khác bảo quản chung.

–  Để đảm bảo tính hiệu quả của phương pháp này, ta cần có kế hoạch định kỳ thường xuyên loại bỏ lớp bột nở trên cùng của hộp.

– Cách bảo quản rau trong tủ lạnh cần lưu ý một số rau quả phát ra mùi hôi khi để cùng nhau:

–  Những thực phẩm tạo mùi này cũng là những loại rau củ bị mất độ ẩm nhanh chóng và cần được lưu trữ trong túi, hộp kín khi để trong tủ lạnh.

Những loại rau không nên bảo quản cùng nhau trong tủ lạnh

7 –   Mẹo cách bảo quản rau không cần tủ lạnh

Trước khi có sự xuất hiện của tủ lạnh, người ta vẫn có những cách bảo quản rau củ quả tốt rất hiệu quả.

  • Với các loại thực phẩm là trái cây bạn nên rửa sạch trước khi ăn. Bạn có thể bảo quản ở nơi thoáng mát là được vì nếu để chúng gặp nước, tạo độ ẩm sẽ hình thành vi khuẩn.
  • Khoai tây, hành tây, cà chua sẽ dễ mất đi hương vị đặc trưng khi cho vào tủ lạnh bảo quản. Vì thế, bạn chỉ nên dự trữ chúng với nhiệt độ thường, thoáng khí.
  • Cho các loại rau ăn lá vào túi, kéo kín lại với 1 ít không khí sẽ giúp chúng tươi lâu hơn, không bị héo
  • Các loại trái cây họ cam như quýt, bưởi,… vẫn rất tươi ngon khi bảo quản ở nơi thoáng mát, hoặc bạn có thể cho vào túi đựng với 1 lỗ đục để lưu thông khí.

Cách bảo quản rau không cần tủ lạnh

8 –    Các thực phẩm hạn chế bảo quản rau củ trong tủ lạnh

Với các thực phẩm hàng này không phải bất cứ rau củ quả nào bạn cũng nên bảo quản trong tủ lạnh Aqua. Vì vậy, bạn cũng cần phân loại và có cách dự trữ hợp lý.

Dưới đây chúng tôi sẽ phân loại 3 nhóm thực phẩm bảo quản

Các loại rau củ quả không nên bảo quản trong tủ lạnh

Với những thực phẩm được kể đến như: tỏi, hành tây, khoai tây, khoai lang, bí đỏ,… Chỉ cần bảo quản ở nơi khô thoáng, khi đưa vào tủ lạnh với nhiệt độ không phù hợp sẽ làm hư hại chúng.

Nhóm 1: Những loại rau củ quả không nên bảo quản trong tủ lạnh

Những loại rau củ quả sau khi chín mới 

Bạn cần để 1 số loại thực phẩm chín hoàn toàn rồi mới cho vào tủ lạnh như: quả bơ, cà chua, mận, chuối, đu đủ, xoài,..Quá trình chín tự nhiên có thể tạm ngưng khi cho vào nhiệt độ của tủ lạnh

Nhóm 2: Những loại rau củ quả sau khi chín mới nên bỏ vào tủ lạnh

Các loại rau củ quả cần bảo quản lạnh ngay sau khi mua

Với các loại thực phẩm như: măng tây, cần tây, súp lơ, gừng, cam, quýt, táo, atiso,… cần bảo quản ngay trong tủ lạnh khi mới mua về. Điều này giúp chúng tươi ngon, không bị hư hại.

Nhóm 3: Những loại rau củ quả cần bảo quản lạnh ngay sau khi mua

Facebook Comments


Được tìm kiếm nhiều nhất
Tivi Điều hòa Máy giặt Máy sấy
Tủ lạnh Tủ đông Tủ mát Tivi Rindo
Đồ gia dụng Tivi Samsung Tivi LG Tivi Sony
Máy sấy Electrolux Máy giặt LG Tủ đông Sanaky Điều hòa Casper
Máy giặt Electrolux Tủ lạnh Hitachi Điều hòa Panasonic Điều hòa Daikin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.