Cách sửa lỗi tivi bị rè tiếng, âm thanh nhiễu, khó nghe | A->Z

Một trong những lỗi thường gặp khi xem tivi đó là lỗi tivi bị rè tiếng, âm thanh bị nhiễu, nghe không rõ ảnh hưởng đến chất lượng của nội dung. Vậy nguyên nhân tivi bị rè tiếng là gì ? Cách khắc phục sửa lỗi tivi bị rè tiếng như thế nào ? Cùng Điện máy Việt Nam tìm hiểu qua nội dung bài viết sau đây nhé !

Nguyên nhân tivi bị rè tiếng là gì ?

Có rất nhiều nguyên nhân khiến tivi bị rè tiếng, âm thanh bị nhiễu, nghe không rõ ràng. Sau đây là một số nguyên nhân khiến tivi bị rè tiếng.

– Do tivi thiết lập sai cài đặt vùng.

– Do tivi để gần các thiết bị điện tử gây nhiễu.

– Do tín hiệu truyền hình chưa tốt.

– Do dây cáp kết nối có vấn đề.

– Do chất lượng phát video chưa tốt.

– Do cài đặt âm thanh đầu ra chưa đúng.

– Do tivi bị hư loa, phần cứng.

Sau khi nắm rõ được nguyên nhân dẫn đến tình trạng tivi bị rè tiếng. Chúng ta tiến hàng khắc phục chuyến đến phần khắc phục lỗi tivi bị rè tiếng như sau:

Hướng dẫn cách khắc phục sửa lỗi tivi bị rè tiếng

Với nhiều năm kinhg nghiệm trong lĩnh vực lắp đặt sữa chữa tivi Anh em Điện máy Việt Nam chia sẻ cách khắc phục sửa lỗi tivi bị rè tiếng, âm thanh bị nhiều, nghe không rõ chi tiết cụ thể như sau:

Đối với lỗi do tivi thiết lập sai cài đặt vùng

– Việc cài đặt thiết lập sai cài đặt vùng là một trong những nguyên nhân hay gặp phổ biến nhất dẫn đến tình trạng tivi bị rè tiếng bạn cần hết sức chú ý.

Cách khắc phục

– Để khắc phục tình trạng tivi bị rè tiếng do thiết lập cài đặt vùng bạn cần phải xác định được hệ tiếng đúng là khu vực nào (bằng cách liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ truyền hình cáp để xác định). Cụ thể như sau:

  • Nếu tivi nhà bạn dùng truyền hình cáp SCTV thì phải chọn hệ tiếng Asia/W.Europe (châu Á/Tây Âu).
  • Nếu tivi dùng HTVC thì chọn hệ tiếng CIS/E.EUROPE (CIS/Đông Âu).

Đối với lỗi do tivi thiết lập sai cài đặt vùng

Điều chỉnh lại khu vực

– Sau khi thiết lập vùng/khu vực của tivi xong, bạn cần tiến hành khôi phục cài đặt gốc của tivi (việc khôi phục này sẽ đưa tivi về trạng thái bình thường).

Xem thêm bài viết

Lỗi tivi để gần các thiết bị điện tử gây nhiễu

– Việc để các thiết bị điện tử gây nhiễu sóng như bộ phát Wi-Fi, điện thoại, máy tính,…vvv cũng là nguyên nhân thường gặp phải ở người sử dụng tivi. Việc đặt các thiết bị gần vô tuyến khiến bị nhiễu sóng và dẫn đến tình trạng tivi bị rè tiếng, âm thanh không rõ ràng.

Cách khắc phục:

– Đối với nguyên nhân này bạn cần xử lý đưa các thiết bị này cách xa tivi, vô tuyến tránh tình trạng xung đột gây nhiễu sóng.

Lỗi tivi để gần các thiết bị điện tử gây nhiễu

Đối với lỗi do tín hiệu truyền hình chưa tốt, kém chất lượng

– Với lỗi tivi bị rè tiếng, kho nghe đến từ nguyên nhân do tiến hiệu truyền hình chưa tốt, kém chất lượng ta xử lý theo các trường hợp như sau:

Trường hợp sử dụng chảo thu miễn phí

– Nếu gia đình bạn đang sử dụng chảo thu sóng miễn phí thuê bao hàng tháng. Đặc tính của loại chảo này là bạn có thể xem các kênh truyền hình mà không cần phải trrar phí. Một số chảo miễn phí như Vinasat.

– Việc sử dụng những chảo thu miễn phí dẫn đến tín hiệu đường truyền sẽ rất kém, dẫn đên chất lượng âm thanh, hình ảnh cũng không được đảm bảo. Chính vì vậy một số gia đình đang sử dụng chảo thu miễn phí thường gặp tình trạng tivi bị rè tiếng, âm thanh không rõ ràng.

Cách khắc phục:

– Để khắc phục sửa lỗi ở trường hợp này bạn nên cân nhắc chuyển sang hình thức xem truyền hình cáp để có được tín hiệu tốt hơn hoặc mua một chiếc smart tivi để có thể kết nối mạng, xem chương trình truyền hình, YouTube thỏa thích. Điều này giúp chất lượng nội dung âm thanh hình ảnh trở nên ổn định hạn chế tình trạng bị nhiễu hình ảnh, âm thanh.

Trường hợp sử dụng chảo thu miễn phí

Đối với truyền hình cáp An Viên AVG

– Trong trường hợp sử dụng truyền hình cáp An Viên AVG hiện tượng tivi bị rè tiếng có lẻ do phần mềm của đầu thu đã cũ. Lúc này bạn hãy kiểm tra phiên bản phần mềm bằng cách ấn phím hỗ trợ “i” liên tục 3 lần trên điều khiển từ xa của đầu thu An Viên.

  • Nếu chưa phải là phiên bản mới nhất, bạn nên liên hệ với AVG theo số tổng đài 1900.1900 để tiến hành nâng cấp.
  • Nếu đã là phiên bản mới nhất, thì nên gọi cho AVG tới nhà kiểm tra hoặc thiết lập mặc định của Set top box.

Trường hợp sử dụng đầu thu kỹ thuật số

– Đối với trường hợp gia đình bạn đang sử dụng đầu đầu thu kỹ thuật số mà vẫn gặp tình trạng tivi phát ra tiếng rè. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này có thể là do tín hiệu kênh đó không được tốt.

– Để khắc phục hiện tượng này, bạn cần dò kênh để kiểm tra:

  • Đối với trường hợp tivi rè một vài kênh, còn lại rõ tiếng > Dò lại từng kênh (dò tay/thủ công) (Hình 1).
  • Đối với trường hợp tivi rè hết các kênh > Dò lại hết tất các kênh (Hình 2).

Trường hợp sử dụng đầu thu kỹ thuật số

Nếu bạn đã tiến hành dò quét hết tất các kênh mà tivi vẫn bị rè, hãy gọi ngay cho nhà cung cấp dịch vụ để được kiểm tra và sửa chữa.

Lỗi do dây cáp kết nối có vấn đề

– Một trong số những nguyên nhân thường xuyên khách hàng gặp phải tình trạng tivi bị rè tiếng là do cáp kết nối có vấn đề. Có thể do cáp kết nối bị đứt bên trong, khu vực tiếp xúc lỏng lẻo, sai vị trí cắm hoặc cáp bị hỏng.

Cách khắc phục:

– Để khắc phục sửa lỗi trong trường hợp này bạn cần tiến hành kiểm tra các đầu dây kết nối như: AV, HDMI,… xem có bị lỏng hoặc có cắm sai vị trí thứ tự các dây không. Cần cắm lại đúng vị trí các dây thật chặt, thay các dây nếu bị hỏng hoặc đứt.

Lỗi do dây cáp kết nối có vấn đề

Lỗi do chất lượng video phát chưa tốt

– Chất lượng video phát từ USB, đầu DVD, kênh truyền hình hoặc YouTube chưa tốt cũng là nguyên nhân khiến tivi bị rè tiếng, âm thanh bị nhiễu khó nghe.

Cách khắc phục:

– Để khắc phục lỗi do chất lượng nội dung âm thanh này bạn hãy phát thử video qua nhiều nguồn khác nhau như đầu DVD, USB hay mạng Internet (chỉ áp dụng được với các dòng Smart tivi, Internet tivi).

  • Nếu phát lại video thông qua đầu DVD, bạn nên phát nhiều đĩa khác nhau để loại trừ khả năng âm thanh bị ảnh hưởng bởi chất lượng đĩa kém.
  • Nếu phát video trên mạng Internet thông qua ứng dụng YouTube, bạn nên điều chỉnh chất lượng video ở mức cao nhất để có được chất lượng hình ảnh và âm thanh tốt nhất.

Lỗi do chất lượng video phát chưa tốt

– Trong khi chuyển hình thức phát video, bạn hãy lưu ý quan tâm kỹ chất lượng âm thanh phát ra, trường hợp chỉ có một vài video bị lỗi rè tiếng thì có thể kết luận là do âm thanh của video có vấn đề.

– Tuy nhiên, trong trường hợp nhiều video cùng bị rè, thử nhiều video qua nhiều phương thức vẫn không được thì lúc này có thể tivi đã bị hỏng phần loa.

Lỗi cài đặt âm thanh đầu ra cho tivi chưa đúng

– Việc cài đặt âm thanh đầu ra cho tivi chưa đúng cũng là nguyên nhân khiến chất lượng âm thanh không ổn định bị rè, không rõ. Để khắc phục tình trạng này bạn cần tiến hành khôi phục cài đặt âm thanh về mặc định như lúc mới mua về.

Cách khắc phục:

– Trong trường hợp này (áp dụng đối với tivi Samsung):

Bước 1: Chọn phím Home (phím hình ngôi nhà) trên điều khiển từ xa, để hiện lên giao diện chính của tivi > Tìm đến mục Cài đặt.

Bước 1: Chọn phím Home

Bước 2: Chọn Âm thanh > Vào mục Cài đặt chuyên môn.

cach sua loi tivi bi re tieng 2 Vào mục Cài đặt chuyên môn.” />

Bước 4: Bấm phím mũi tên xuống trên điều khiển, chọn vào mục Định dạng âm thanh đầu ra.

Định dạng âm thanh đầu ra.

Bước 5: Chọn PCM > Chọn OK.

cach sua loi tivi bi re tieng 11 Chọn OK.” />

Lỗi do tivi bị hư loa, phần cứng

– Nếu sau khi đã thử khắc phục hết các nguyên trên mà tình trạng tivi rè tiếng vẫn còn, rất có thể là do loa bên trong tivi nhà bạn đã bị hư. Các phần cứng bên trong có thể đang gặp sự cố như đứt cuộn dây loa, chân biến áp hoặc cục IC bị hỏng.

Cách khắc phục:

– Trong trường hợp này đối với các lỗi bên trong, lỗi về phần cứng cần có kiến thức chuyên sâu về điện tử. Bạn tuyệt đối không nên tự ý sữa chữa để đảm bảo an toàn tránh tình trạng làm hư hỏng thêm.

– Lúc này biện pháp hữu dụng nhất là gọi cho Trung tâm bảo hành sữa chữa tivi để được tư vấn hỗ trợ và khắc phục nhanh nhất.

Lỗi do tivi bị hư loa, phần cứng

Kết luận: Qua nội dung bài viết ” Nguyên nhân và cách khắc phục sữa lỗ tivi bị rè tiếng, âm thanh khó nghe ” mà Điện máy Việt Nam chúng tôi chia sẻ. Hy vọng Quý khách hàng có thêm nhiều kiến thức để sử dụng tivi một cách an toàn hiệu quả. Cảm ơn quý khách đã quan tâm đến bài viết.

>>> Xem thêm bài viết: Cách sửa lỗi tivi bị nhiễu mờ | Nguyên nhân khắc phục 100%


Được tìm kiếm nhiều nhất
Tivi Điều hòa Máy giặt Máy sấy
Tủ lạnh Tủ đông Tủ mát Đồ gia dụng
Bình nóng lạnh Máy sưởi dầu Hút mùi Máy hút bụi
Máy rửa bát Máy lọc không khí Quạt điện Bếp từ
Máy hút ẩm Nồi cơm điện Lò nướng Lò vi sóng

nguồn st: tran dinh.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *