Cấu tạo, nguyên lý hoạt động của điều hòa, máy lạnh

Điều hòa, máy lạnh là một trong những thiết bị điện tử, điện lạnh rất phổ biến ngày nay trong mỗi gia đình. Tuy nhiên không phải ai trong chúng ta cũng hiểu rõ các thiết bị này, nếu các bạn có nhu cầu tìm hiểu thêm hoặc là học viên, nghiên cứu chúng tôi xin chia sẻ thêm các thông tin để các bạn tiện tham khảo thêm nhé.

1 Cấu tạo của điều hòa, máy lạnh

Ở bài viết này chúng tôi chỉ trình bày cấu tạo của loại điều hòa dân dụng 2 cục rất phổ biến và được rất nhiều người quan tâm tìm hiểu

Dù là điều hòa, máy lạnh của bất kỳ hãng sản xuất nào thì cũng bao gồm những bộ phận chính sau:

cấu tạo điều hòa máy lạnh

Dàn lạnh – máy lạnh:

Đây là bộ phận mà ai cũng có thể thấy và dễ dàng nhận biết bởi nó được lắp ngay trong phòng. Bộ phận có tác dụng hấp thụ nhiệt trong phòng giúp cho phòng có được luồng không khí lạnh sử dụng. Thông thường dàn lạnh điều hòa có các ống đồng được lắp chạy song song và được bọc bởi dàn lá nhôm tản nhiệt.

cấu tạo dàn lạnh điều hòa

Dàn nóng – cục nóng:

Dàn nóng được lắp bên ngoài phòng làm lạnh có nhiệm vụ xả nhiệt lượng nóng ra môi trường bên ngoài phòng. Môi chất lạnh khi hấp thụ nhiệt trong phòng sẽ được di chuyển đến dàn nóng và xả ra môi trường bên ngoài. Cấu tạo của dàn nóng chi tiết gồm những bộ phận sau

Lốc điều hòa – máy nén

Lốc điều hòa hay còn được gọi là máy nén, là bộ phận có tác dụng hút chân không trong giàn lạnh, nó sẽ nén gas sang dạng lỏng ở dàn nóng giúp cho quá trình xả nhiệt nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Quạt dàn lạnh

Là bộ phận tạo ra luồng lưu thông liên tục trong phòng giúp cho phòng có nhiệt độ đồng đều hơn đồng thời cũng giúp cho giàn lạnh hấp thụ nhiệt tốt hơn, hiệu quả hơn. Nếu vì lý do gì đó mà quạt dàn lạnh không hoạt động thì sẽ làm cho phòng không mát đều gây ra sự khó chịu khi sử dụng.

Quạt dàn nóng

Là bộ phận giúp cho dàn nóng xả nhiệt tốt hơn, quạt sẽ giúp cho không khí nóng trên giàn nóng được thổi ra môi trường.

Van tiết lưu

Là thiết bị đóng ngắt gas trên đường ống đồng sau khi gas qua dàn nóng để tản nhiệt. Là thiết bị đóng ngắt thường xuyên nên van tiết lưu cũng là bộ phận rất quan trọng

Ống dẫn gas

Thông thường là dạng ống bằng đồng, có nhiệm vụ dẫn gas từ dàn lạnh đến dàn nóng để chuyển nhiệt từ phòng cần làm mát sang cục nóng để xả ra môi trường. Ống làm bằng đồng giúp cho nó chịu được áp suất và nhiệt độ cao, không bị oxy hóa và bền với thời tiết khắc nhiệt

Bảng điều khiển

Là bộ phận được gắn trên dàn lạnh giúp cho người sử dugj chó thể điều khiển, kiểm soát toàn bộ các hoạt động của điều hòa hay máy lạnh

Tụ điện

Là bộ phận khởi động của động cơ điện máy nén. Như vậy khi tụ điện yếu hoặc chết thì chúng ta cần kiểm tra, khi đó máy nén sẽ không khởi động được

Các bộ phận khác

Ngoài các bộ phận chính trên chúng ta có thể thấy một số bộ phận khác không quan trọng và nổi bật bằng như: vỏ nhựa dàn lạnh, máng nước, cảm biến, v.v…

nguyên lý hoạt động của điều hòa

nguyên lý hoạt động của điều hòa

2 Nguyên lý hoạt động của điều hòa, máy lạnh

Để các bạn có thể hình dung và dễ dàng hiểu được nguyên lý hoạt động của điều hòa chúng ta khái quát lại những thành phần chính nhất của điều hòa, máy lạnh đó là:

  • Dàn lạnh – được lắp đặt trong phòng
  • Dàn nóng – được lắp phía bên ngoài phòng
  • Dây đồng – Dây dẫn môi chất kết nối giữa dàn lạnh và dàn nóng
  • Môi chất lạnh – là thành phần sẽ thu nhiệt độ của môi trường trong phòng và vận chuyển nó xả ra ngoài phòng thông qua cục nóng.

Nguyên lý hoạt động của điều hòa

Khi bạn bật điều hòa để nó hoạt động và cài đặt nhiệt độ mong muốn thấp hơn nhiệt độ môi trường trong phòng từ điều khiển của điều hòa. Khi đó cảm biến của điều hòa sẽ tiếp nhận thông tin từ bạn và báo cho bộ vi xử lý của điều hòa. Khi đó mạch trong dàn lạnh sẽ lệnh cho quạt dàn lạnh làm việc và hoạt động và gửi tín hiệu cho giàn nóng hoạt động.

Khi điện được cấp cho dàn nóng thì lúc này block sẽ chạy và quạt cục nóng cũng chạy cùng lục, khi nhiệt độ của phòng đạt được theo nhu cầu sử dụng của bạn thì mạch sẽ gửi tín hiệu điều khiển ngừng cấp điện cho cục nóng. 

Hoạt động của gas điều hòa:

Khi block chạy sẽ đẩy gas lên dàn nóng hết dàn nóng gas sẽ chui qua ống cáp ( ống mao) do cáp lỗ nhỏ nên lúc này gas sẽ chui qua rất chập và đưa vào mặt lạnh.

Lúc này dàn nóng sẽ rất nóng và từ đó tạo chênh lệch áp suất giữa dàn nóng và dàn lạnh công thêm gas ( môi chất lạnh) dàn nóng sẽ là dàn ngưng tụ và dàn lạnh là dàn bay hơi lạnh bám vào dàn lạnh được quạt hút hơi lạnh thổi ra bên ngoài phòng.

3 Các lưu ý khi lắp đặt điều hòa

Có thể các bạn không phải là những thợ lắp đặt, chỉ là người sử dụng thôi, tuy nhiên các bạn cũng nên biết những lưu ý này giúp cho các bạn có thể giám sát thợ lắp đặt được tốt nhất, mang đến hiệu quả sử dụng tối đa cũng như độ bền sử dụng tăng lên:

  • Vị trí lắp đặt cục nóng điều hòa phải đảm bảo thoáng, mát, có thể tản nhiệt ra môi trường tốt, không quẩn gió, không lắp sát dưới mái tôn nóng, không lắp quá nhiều cục nóng gần cạnh nhau. Quan trọng nhất là luôn đảm bảo cục nóng có thể xả nhiệt độ nóng ra môi trường tốt.
  • Phòng sử dụng điều hòa phải đảm bảo cách nhiệt tốt, tránh bị thất thoát nhiệt độ lạnh ra khỏi phòng ra môi trường. Nếu phòng bạn còn nhiều lỗ thoáng thì cần có tấm xốp để lấp đầy các chỗ trống.
  • Lưu ý trong quá trình chọn mua điều hòa các bạn cần lựa chọn loại công suất điều hòa có công suất cao hơn 30% nhu cầu sử dụng thiết yếu, khi đó điều hòa của bạn sẽ hoạt động ổn định hơn không bị quá tải.
  • Để sử dụng điều hòa bền bỉ và ổn định bạn cần vệ sinh điều hòa thường xuyên theo định kỳ 1 năm/ lần vào đầu mùa hè thì sẽ có hiệu quả sử dụng lớn nhất.

Để có thể lựa chọn được những chiếc điều hòa giá rẻ các bạn hãy tham khảo danh mục sản phẩm điều hòa của chúng tôi, hoặc có thể liên hệ trực tiếp số điện thoại của bộ phận kinh doanh để được hỗ trợ tư vấn tốt nhất.

Facebook Comments

Tags:


Được tìm kiếm nhiều nhất
Tivi Điều hòa Máy giặt Máy sấy
Tủ lạnh Tủ đông Tủ mát Tivi Rindo
Đồ gia dụng Tivi Samsung Tivi LG Tivi Sony
Máy sấy Electrolux Máy giặt LG Tủ đông Sanaky Điều hòa Casper
Máy giặt Electrolux Tủ lạnh Hitachi Điều hòa Panasonic Điều hòa Daikin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.