Nguyên lý hoạt động của điều hòa inverter

Những chiếc điều hòa inverter ngày nay dần trở nên rất thông dụng và được nhiều người biết đến, tuy nhiên để biết rõ nguyên lý hoạt động của nó cũng như tìm hiểu tại sao nó lại trở nên tiết kiệm điện đến vậy. Hãy cùng siêu thị Điện máy Minh Phương chúng tôi tìm hiểu nhé:

1 Sơ lược về dòng điều hòa inverter

Để các bạn có thể thực sự hiểu và nắm bắt được dòng điều hòa inverter này thì chúng ta cần biết về công nghệ inverter

Công nghệ inverter

Công nghệ inverter hay còn gọi là công nghệ biến tần thường được sử dụng cho các thiết bị điện máy điện lạnh như tủ lạnh, điều hòa, máy giặt,…là công nghệ có thể kiểm soát được công suất của thiết bị nhằm tránh tình trạng hao phí năng lượng không đáng có xảy ra. Từ đó nó có thể tiết kiệm điện năng tiêu thụ từ 20 – 40% so với các thiết bị thông thường. Ngày nay với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, công nghệ biến tần inverter ngày càng được phát triển và được biến thể thành nhiều loại khác nhau như digital inverter, linear inverter, smart inverter…

Nguyên lý hoạt động của công nghệ biến tần

Bản chất của công nghệ Inverter hoạt động dựa trên việc kiểm soát từng tần số dao động tùy theo thiết kế của các bo mạch bên trong. Nguyên lý hoạt động của công nghệ này diễn ra như sau:

 • Dòng điện xoay chiều được chuyển đổi thành nguồn 1 chiều, quá trình chuyển đổi này được thực hiện bởi bộ chỉnh lưu cầu Diode và tụ điện.
 • Khi đó hệ số công suất cosφ không phụ thuộc vào tải và có giá trị ≥ 0.96.
 • Dòng điện áp 1 chiều được biến đổi thành dòng điện xoay chiều đối xứng nhờ hệ IGBT bằng phương pháp điều chế độ rộng xung (PWM).
 • Khi kết hợp với công nghệ bán dẫn lực, tần số chuyển mạch xung có thể tăng tới tần số siêu âm. Nhờ đó mà máy vận hành êm ái và tiết kiệm điện hơn

Vậy điều hòa inverter là như thế nào?

Điều hòa Inverter là điều hòa sử dụng máy nén công nghệ biến tần với cách hoạt động khác hẳn so với máy lạnh thông thường. Cơ chế làm lạnh của điều hòa Inverter là: Khi bạn bắt đầu bật điều hòa Inverter lên, mô tơ máy sẽ khởi động từ từ để không tiêu hao quá nhiều năng lượng, sau đó mô tơ sẽ dần tăng tốc lên đến hết tải. Nhờ đó mà hệ thống sẽ tiêu tốn ít điện năng khi khởi động. Tiếp theo là khi hệ thống làm lạnh gần đến nhiệt độ yêu cầu, mô tơ máy sẽ quay chậm lại, nhờ thế mà tiêu hao ít điện năng hơn. Chính vì điều này tạo nên sự khác biệt của điều hòa Inverter và điều hòa thường, vì điều hòa thường khi đạt được nhiệt độ lý tưởng sẽ tắt động cơ, sau đó sẽ khởi động lại từ đầu nếu muốn làm lạnh tiếp tục.

Tóm lại điều hòa inverter có những đặc điểm chính sau:

 • Sử dụng động cơ biến tần
 • Có thiết kế đẹp và được ứng dụng nhiều công nghệ hiện đại
 • Có giá thành tương đối cao
 • Có chế độ bảo hành cao

Xem chi tiết:

Điều hòa inverter là gì?

2 Nguyên lý hoạt động của điều hòa inverter

Điều hòa Inverter là loại điều hòa sử dụng công nghệ biến tần, điều này có nghĩa là tốc độ quay của rô to máy nén nằm ở dàn nóng được điều khiển bằng tần số. Một Khi điều hòa bắt đầu khởi động máy nén chạy với tốc độ thấp dòng thấp sau đó tăng dần lên đến dòng điện định mức và máy lạnh phát huy  tối đa 100% công suất. Tại thời điểm này máy điều hòa hoạt động như điều hòa thông thường không có gì khác biệt. Nhưng điều hòa Inverter là loại điều hòa sử dụng công nghệ biến tần, có nghĩa là tốc độ quay của rô to máy nén nằm ở dàn nóng được điều khiển bằng tần số. Khi đó điều hòa bắt đầu khởi động máy nén chạy với tốc độ thấp dòng thấp sau đó tăng dần lên đến dòng điện định mức và máy lạnh phát huy 100% công suất. Ở thời điểm này máy điều hòa hoạt động như điều hòa thông thường.

Công nghệ biến tần là công nghệ dùng loại mạch đổi điện có thể điều chỉnh các thông số điện như hiệu điện thế, cường độ dòng điện và tần số của máy. Một số đời máy còn có thêm bộ phận cảm ứng giúp điều chỉnh công suất hoạt động theo nhiệt độ trong phòng.

Nếu chúng ta xét về mặt lý thuyết, nếu được sử dụng đúng cách, những chiếc máy điều hòa nhiệt độ công nghệ biến tần (inverter) có thể giúp giảm khoảng 30 – 40% lượng điện năng tiêu thụ so với dòng điều hòa thông thường.

Về mặt lý thuyết là như vậy, nếu điều hòa được sử dụng đúng cách, những chiếc máy điều hòa nhiệt độ công nghệ biến tần (inverter) có thể giúp giảm khoảng 30 – 40% lượng điện năng tiêu thụ so với dòng điều hòa thông thường.

Công nghệ biến tần dùng loại mạch đổi điện có thể điều chỉnh các thông số điện như hiệu điện thế, cường độ dòng điện và tần số của máy. Ở một số đời máy còn có thêm bộ phận cảm ứng giúp điều chỉnh công suất hoạt động theo nhiệt độ trong phòng.

Bởi vậy, nếu điều hòa inverter được sử dụng đúng cách có thể giúp giảm khoảng 30 – 40% lượng điện năng tiêu thụ so với dòng điều hòa thông thường. Thậm chí một số hãng thương hiệu lớn, tên tuổi lớn còn tích hợp nhiều công nghệ hiện đại có thể giúp điều hòa biến tần tiết kiệm điện đến 60%. Xong, cũng có một số trường hợp do sử dụng không đúng cách nên người sử dụng thấy rằng chúng không có khả năng tiết kiệm điện tốt như được quảng cáo.

Ngoài ra điều kiện về thời gian sử dụng, người tiêu dùng cũng nên chú ý đến các điều kiện khác để máy điều hòa nhiệt độ sử dụng công nghệ biến tần có thể phát huy tối đa khả năng tiết kiệm điện. Cũng giống như điều hòa thông thường, để đạt được hiệu quả nhất khi sử dụng máy điều hòa biến tần inverter thì người sử dụng cũng nên chú ý các điều kiện về công suất máy ứng với không gian phòng.

Ví dụ: điều hòa công suất 9.000BTU sẽ phù hợp cho phòng có diện tích dưới 15m2, độ cao trần khoảng 3m, phòng từ 15 – 20m2 thì nên dùng máy 12.000BTU. Người sử dụng cũng nên chú ý rằng phòng sử dụng phải là phòng kín. Cần lưu ý với các phòng có nhiều thiết bị phát nhiệt như bếp hay phòng làm việc, phòng có mặt tường tiếp xúc nhiều với hướng nắng nóng chiếu thì hiệu suất của máy cũng sẽ giảm, bởi vậy nên chọn điều hòa có công suất cao hơn tiêu chuẩn một chút để cân đối.

Như vậy chúng tôi đã trình bày rõ nguyên lý hoạt động của điều hòa inverter cho quý khách hàng cũng như độc giả được biết. Ngoài ra chúng ta cũng nên quan tâm thêm đến:

nguyên lý hoạt động của điều hòa inverter

3 Tại sao điều hòa inverter lại tiết kiệm điện đến vậy ?

Như những phân tích ở trên hẳn các bạn đã biết rõ tại sao rồi. Tuy nhiên chúng tôi cũng xin được giải đáp nhanh để nhiều người không có đủ thời gian đọc:

Đó là: khi khởi động, điều hòa Inverter có công suất tăng dần và từ từ cho đến công suất tối đa, đến một lúc nào đó, nhiệt độ phòng đã đạt được sự thích hợp, máy sẽ giảm dần công suất, tốc độ chạy của máy nén, động cơ xuống thay vì bật tắt liên tục như các điều hòa thường. Nhờ vậy giúp tiết kiệm điện năng khi sử dụng. 

Lời khuyên bổ ích:

Nếu gia đình bạn thường xuyên sử dụng điều hòa thì hiệu quả tiết kiệm điện sẽ thể hiện rất rõ ràng qua hóa đơn tiền điện hàng tháng của bạn

4 Điều hòa inverter có tự động ngắt không?

Đây cũng là vấn đề mà rất nhiều người quan tâm. Rõ ràng như chúng tôi đã trình bày ở trên, nếu điều hòa của bạn không có lỗi gì thì khi hoạt động đạt đến nhiệt độ yêu cầu thì điều hòa sẽ tự ngắt. Vì thế mà nó mới giảm chi phí điện năng của chúng ta xuống rõ rệt.

5 Nguyên nhân và cách khắc phục điều hòa inverter không tự ngắt

Hiện nay trên thị trường có 2 loại điều hòa là điều hòa non-inverter  và điều hòa inverter, các loại điều hòa thông thường và phổ biến nhất hiện nay vẫn là điều hòa non-inverter. Dòng điều hòa cơ thường này hoạt động theo cơ chế đóng ngắt liên tục, đủ nhiệt thì ngắt, thiếu nhiệt thì đóng mạch để làm lạnh. Do vậy thông thường chúng ta sẽ thấy lúc điều hòa chạy thì khá ồn, một lúc sau thì rất yên ắng, đó chính là tình trạng hoạt động của các dòng điều hòa thông thường. Với điều hòa inverter hệ thống lạnh sẽ không hoạt động ngắt quãng mà hoạt động liên tục tuy nhiên công suất làm lạnh được điều chỉnh dạng biến tần, kiểu điều khiển giống hình sin với biên độ nhỏ, mô tả kiểu như vậy để Độc giả dễ hình dung.

Theo như phân tích ở trên, chỉ có điều hòa non-inverter chúng ta mới quan tâm tới vấn đề tại sao điều hòa không tự ngắt. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng này, dù là nguyên nhân nào cũng đều làm cho điều hòa chạy tốn điện, điều hòa kém lạnh và nhanh gặp trục trặc, do vậy người sử dụng rất cần phải sớm kiểm tra để tìm ra nguyên nhân.

Và dưới đây là những nguyên nhân phổ biến mà chúng ta cần quan tâm:

 • Nếu bạn mua điều hòa quá nhỏ so với yêu cầu sẽ làm cho mỗi khi trời nắng to là điều hòa sẽ không đủ công suất để làm lạnh nhanh chóng, dẫn tới lốc điều hòa phải chạy liên tục.
 • Nhà bạn đang gặp vấn đề về cách nhiệt, tức là tường quá mỏng và mái không chống nóng, tình trạng này rất nhiều trong thực tế, hệ quả là gió lạnh vừa thổi ra từ cục lạnh đã bị hâm nóng nhanh chóng. Tại sao điều hòa không tự ngắt thường bắt nguồn từ nguyên nhân này, hãy sử dụng xốp dán tường và xốp chống nóng nhé.
 • Một trong những nguyên nhân dẫn tới tình trạng điều hòa không mát khi trời quá nóng chính là vị trí cục nóng điều hòa bị om nhiệt, không thể tản nhiệt ra môi trường xung quanh. Người dùng hãy kiểm tra lại vị trí lắp đặt cục nóng để xem có đáp ứng tốt yêu cầu cần thiết không nhé.

6 Những suy nghĩ sai lầm về điều hòa inverter

Một số người có thể do không có thời gian hoặc tìm hiểu không kỹ nên có những hiểu lầm hoàn toàn sai về dòng điều hòa inverter này đó là:

Những suy nghĩ sai lầm về điều hòa inverter

Khi dùng điều hòa inverter là tắt máy ngay khi nhiệt độ phòng đạt mức yêu cầu, sau đó bật lại khi độ mát trong phòng giảm bớt. Máy nén của điều hòa inverter duy trì hoạt động liên tục ở mức thấp và ổn định khi đủ nhiệt, từ đó giúp tiết kiệm tối đa, đồng thời duy trì nhiệt độ luôn ổn định.

Bởi vậy, điều lưu ý đầu tiên với người sử dụng là bạn không nên tắt điều hòa khi nhiệt độ phòng đạt đến mức nhiệt độ yêu cầu mà nên duy trì sử dụng thường xuyên, vừa đảm bảo duy trì nhiệt độ phòng, vừa phát huy tối đa tính năng tiết kiệm điện của điều hòa inverter được trang bị các bạn nhé.

Như vậy chúng tôi đã chia sẽ cho các bạn tất cả những thông tin cần thiết về nguyên lý hoạt động của điều hòa inverter cũng như những vấn đề liên quan. Hy vọng chia sẽ này giúp ích được phần nào đó, còn vấn đề nào cần thắc mắc hãy liên hệ với bộ phận kỹ thuật của chúng tôi. Nếu muốn mua được những chiếc điều hòa giá rẻ thì hãy liên hệ với bộ phận chăm sóc khách hàng, kinh doanh của chúng tôi nhé.

Facebook Comments

Tags:


Được tìm kiếm nhiều nhất
Tivi Điều hòa Máy giặt Máy sấy
Tủ lạnh Tủ đông Tủ mát Tivi Rindo
Đồ gia dụng Tivi Samsung Tivi LG Tivi Sony
Máy sấy Electrolux Máy giặt LG Tủ đông Sanaky Điều hòa Casper
Máy giặt Electrolux Tủ lạnh Hitachi Điều hòa Panasonic Điều hòa Daikin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.