Nguyên nhân tủ lạnh không rơi đá

Hiện nay trên các dòng tủ lạnh side by side Samsung, Hitachi, Sharp, Bosch, Panasonic, Electrolux,…thường xảy ra tình trạng không rơi đá hoặc rơi đá tự động. Vậy nguyên nhân vì sao tủ lạnh không rơi đá? Bài viết dưới đây chuyên viên kỹ thuật chúng tôi sẽ chia sẽ rõ các nguyên nhân khiến tủ lạnh không rơi đá và cách khắc phục nhanh nhất, tham khảo dưới đây nhé.

1. Các nguyên nhân chính dẫn tới tủ lạnh không rơi đá

1.1- Hãy kiểm tra xem bạn đã bật chức năng làm đá trên tủ lạnh chưa

 • Tủ lạnh không rơi đá có thể do tắt chức năng làm đá nhưng lại quên mở lại sau đó.
 • Trong trường hợp xảy ra tình trạng này, nên kiểm tra chức năng làm đá có bị tắt hay không. Sau đó, bạn chỉ cần mở lại chức năng làm đá là tủ lạnh có thể hoạt động bình thường nhé

chức năng làm đá trên tủ lạnh

1.2- Bảo quản quá nhiều thực phẩm trên ngăn đá, có thể làm tủ lạnh không rơi đá

 • Khi bạn bỏ quá nhiều đồ trong ngăn đá có thể che đi những vị trí cung cấp hơi lạnh, khiến máy nén hoạt động nhiều hơn. Việc này khiến thực phẩm không được bảo quản hiệu quả và hệ thống làm đá không được cung cấp đủ hơi lạnh.
 • Vì vậy, nên sắp xếp thực phẩm trong tủ lạnh vừa đủ, không chồng chất quá nhiều.

ngăn đá tủ lạnh

1.3- Do bộ lọc nước tủ lạnh bị tắt

 • Bộ lọc nước của tủ lạnh được thiết kế nằm phía sau hoặc nằm bên trong tủ lạnh tùy vào thương hiệu và model.
 • Khi tủ thực hiện chức năng làm đá, cần phải thông qua bộ lọc này. Vì vậy, khi bộ lọc nước bị tắc nghẽn thì chức năng đông đá không thể hoạt động, cần vệ sinh và làm thông bộ lọc nước của tủ lạnh.

Bộ lọc nước tủ lạnh

1.4- Block tủ lạnh bị hỏng

Block tủ lạnh hay còn gọi là máy nén. Đây là một trong những bộ phận quan trọng trong cấu tạo của tủ lạnh cung cấp hơi lạnh, bảo quản thức ăn và làm đông đá. Vì vậy, nếu máy nén bị hỏng sẽ khiến tủ lạnh ngưng hoạt động, từ đó quá trình đông đá cũng không thể diễn ra.

Block tủ lạnh bị hỏng

»»» Tham khảo thêm: lốc tủ lạnh là gì ? Block tủ lạnh là gì

1.5- Miếng đệm cửa không chặt làm hơi lạnh bị thoát ra ngoài

Miếng dán đệm cửa giúp giữ nhiệt độ bên trong tủ lạnh. Nếu miếng dán đệm bị hỏng hoặc không hút chặt vào nhau, khi đóng cửa lại hơi lạnh vẫn bị thoát ra ngoài. Tủ không giữ được độ lạnh đủ để làm đông, dẫn đến quá trình rơi đá sẽ không thực hiện được.

Miếng dán đệm cửa không chặt

1.6- Điều chỉnh nhiệt độ chưa đúng

 • Nhiệt độ trên ngăn đông tủ lạnh chưa đủ có thể là một trong những nguyên nhân khiến tủ lạnh không rơi đá. Nhiệt độ ngăn đông lý tưởng thường rơi vào khoảng -18 độ C và ngăn mát khoảng 0 độ C. 

Điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh

1.7- Máy bơm nước của tủ lạnh không hoạt động

 • Máy bơm nước tủ lạnh không  hoạt động khiến bộ phận làm đá không được cung cấp đủ nước, dẫn đến việc tủ lạnh không thể đông đá và rơi đá.
 • Lúc này, bạn có thể kiểm tra máy bơm có bị vấn đề gì không bằng cách thử nhấn nút lấy nước. Nếu máy vẫn chạy mà không ra nước thì có thể bị nghẹt đường ống, lúc này bạn nên vệ sinh lại. Nếu không nghe tiếng máy bơm chạy thì đã đến lúc bạn nên thay máy bơm mới cho tủ lạnh.

Máy bơm nước của tủ lạnh

1.8- Bo mạch tủ lạnh bị hỏng

Hiện tượng không rơi đá của tủ lạnh cũng có thể xảy ra do do bo mạch tủ lạnh bị hỏng, không có điện cấp xuống cho hệ thống làm đá tự động.

Bo mạch tủ lạnh bị hỏng

1.9- Bộ phận xả đá của tủ lạnh không hoạt động

Bộ phận xả đá của tủ lạnh có chức năng làm tan tuyết bám trên dàn lạnh. Khi bộ phận này gặp vấn đề sẽ dẫn đến việc tích tụ tuyết, làm tắc đường ống dẫn hơi lạnh khiến quá trình đông đá bị cản trở.

tích tụ tuyết

2- Cách khắc phục tủ lạnh không rơi đá tại nhà

Sau khi bạn đã xác định được các nguyên nhân gây lên hiện tượng không rơi đá tự động của tủ lạnh nhà mình, chúng ta bắt đầu tiến hành kiểm tra từng trường hợp cụ thể:

2.1 Kiểm tra ngăn chứa đá của tủ lạnh

 • Nếu ngăn chứa đá của tủ lạnh đầy sẽ làm bộ phận cảm ứng tự động ngắt khiến đá không rơi xuống được dưới ngăn.
 • Để khắc phục hiện tượng trên, các bạn cần phải chú ý bỏ đá đã được ra và gạt lại công tắc sang để tủ tiếp tục làm đá.

tủ lạnh không rơi đá do ngăn đá đầy

2.2  Điều chỉnh nhiệt độ của tủ lạnh đúng cách

 • Kiểm tra lại xem nhiệt độ trong tủ lạnh có đạt chuẩn không ( ngăn đông khoảng -18 độ C, ngăn mát khoảng 0 độ C ).
 • Nên điều chỉnh nhiệt độ về số 6 hoặc 7 để tủ lạnh được cung cấp nhiều hơi lạnh hơn, phục vụ cho việc đông đá tự động.

2.3 Bổ sung lực nước, để tiếp tục làm đá tự động

Nếu áp lực của nước quá yếu sẽ không đủ để tủ có thể tiếp tục làm đá. Khi không đủ làm đá thì đá sẽ không thể tự động rơi vào khay được.Nên bổ sung thêm nước vào bên trong ngăn làm đá tự động hoặc ngăn lấy nước lạnh nhé.

2.4 Thường xuyên vệ sinh tủ lạnh

 • Bộ lọc nước được thiết kế nằm phía sau hoặc nằm bên trong tủ lạnh tùy thuộc vào thiết kế của các hãng tủ lạnh. Khi tủ lạnh thực hiện chức năng làm đá, cần phải thông qua bộ lọc này.
 • Vì vậy cần vệ sinh bạn hãy thường xuyên vệ sinh tủ lạnh hoặc thông đường ống giúp tủ lạnh hoạt động tốt hơn.

2.5 Kiểm tra công tắc làm đá tự động cho chính xác

Với nhiều năm kinh nghiệm chúng tôi gặp rất nhiều trường hợp khác hàng tắt chức năng làm đá tự động khiến cho tủ không rơi được đá. Với trường hợp này, bạn nên kiểm tra kỹ nhé

2.6 Kiểm tra bơm nước lên khay thường xuyên

Máy bơm nước không hoạt động sẽ không bơm nước được lên khay làm đá. Để kiểm tra máy bơm còn sống hay hỏng các bạn cần làm như sau:

 • Thử nhấn nút lấy nước nếu được thì bơm không hư trong trường bơm vẫn chạy mà không ra nước có thể do bị nghẹt đường ống nên vệ sinh lại.
 • Nếu không nghe tiếng bơm chạy thì khách hàng nên thay bơm mới.

2.7 Nên kiểm tra công tắc cửa tủ lạnh khi không thấy phát sáng

 • Công tắc đóng mở đèn nằm tại gần vị trí cánh cửa, công tắc này sẽ tắt ánh sáng ở trong tủ và sẽ tiếp tục làm lạnh khi mà bạn đóng cửa.
 • Nếu công tắc cửa hỏng sức nóng của tủ lạnh tăng cao do ánh đèn phát sáng, lúc này không đủ nhiệt độ lạnh để tạo thành đá. Bạn liên hệ tới trung tâm bảo hành hoặc gọi thợ đến thay công tắc cửa mới theo từng hãng tủ lạnh

2.8 Kiểm tra bộ phận xả đá của tủ lạnh

 • Tác dụng của bộ phận xả đá là kích hoạt thành điện trở giúp làm tan tuyết, nếu bộ phận xả đá không hoạt động dẫn đến tình trạng tích tụ tuyết bám quanh các cuộn dây thiết bị bay hơi trên tủ lạnh, sẽ làm tắc đường ống dẫn hơi lạnh. Trường hợp này, sẽ khiến quá trình đông đá bị cản trở, nên dẫn đến tình trạng không làm đá.
 • Lúc này, bạn nên kiểm tra senso cảm biếng hoặc quạt tủ lạnh có chạy không? Nếu hư hỏng thì nên thay mới trong trường hợp quạt vẫn chạy thì khách hàng thử rút điện xả tuyết vài giờ sau đó cắm lại cho tủ lạnh hoạt động lại bình thường

2.9 Kiểm tra bo mạch của tủ lạnh

Nếu bo mạch không có điện cấp xuống cho chức năng làm đá tự động cũng gây lên hiện tượng không rơi đá của tủ lạnh. Lúc này, bạn nên liên hệ tới trung tâm bảo hành hoặc gọi thợ sửa tủ lạnh uy tín đến kiểm tra và sửa chữa bo mạch một cách nhanh nhất.

Facebook Comments


Được tìm kiếm nhiều nhất
Tivi Điều hòa Máy giặt Máy sấy
Tủ lạnh Tủ đông Tủ mát Tivi Rindo
Đồ gia dụng Tivi Samsung Tivi LG Tivi Sony
Máy sấy Electrolux Máy giặt LG Tủ đông Sanaky Điều hòa Casper
Máy giặt Electrolux Tủ lạnh Hitachi Điều hòa Panasonic Điều hòa Daikin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.