Tivi sony bị sọc màn hình thì xử lý thế nào ?

Rất có thể chiếc tivi sony của nhà bạn chẳng may bị sọc màn hình, tuy nhiên bạn không nên quá hoang mang hãy đọc bài viết chia sẻ về lỗi tivi sony này của các chuyên gia điện máy của chúng tôi để có thể biết cách tự khác phục tình trạng này.

1. Hiện tượng tivi sony bị sọc màn hình là như thế nào?

Hiện tượng tivi sony bị sọc màn hình có thể bạn tivi sony của bạn gặp phải. Tuy nhiên các bạn cần kiểm tra xem hiện tượng sọc màn hình của bạn có giống với các ví dụ dưới đây được chúng tôi chia sẻ hay không nhé.

Hiện tượng tivi sony bị sọc màn hình là như thế nào?

Hiện tượng sọc màn hình là hiện tường trên màn hình tivi sony xuất hiện các đường kẻ ngang hoặc dọc với các màu sắc khác nhau, có thể là 1 hay nhiều đường sọc làm ảnh hưởng đến độ chính xác của hình ảnh gốc của hình ảnh trình chiếu trên TV.

2. Các nguyên nhân gây ra hiện tượng tivi sony bị sọc màn hình là gì ?

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng màn hình tivi Sony của bạn bị sọc ngang, sọc dọc trong đó có những nguyên nhân từ bên ngoài và cả nguyên nhân bên trong. Các nguyên nhân bên trong sẽ khó khắc phục hơn nguyên nhân từ bên ngoài.

– Nguyên nhân bên ngoài: Do tín hiệu đường truyền (tín hiệu ăng ten, truyền hình cáp); do dây cáp kết nối tivi với các thiết bị khác bị lỏng; có thiết bị điện hoặc thiết bị chạy pin gây nhiễu tần số ở gần…

– Nguyên nhân bên trong: Lỗi phần mềm; Hỏng IC, mạch T-Con; Hỏng tấm Panel màn hình.

Các nguyên nhân gây ra hiện tượng tivi sony bị sọc màn hình là gì ?

3. Cách khắc phục tình trạng tivi Sony bị sọc màn hình

3.1 Khắc phục đối với dòng tivi Sony thông thường

Bước 1: Nếu bạn đang xem một kênh truyền hình và đột nhiên xuất hiện sọc kẻ trên màn hình, việc đầu tiên bạn cần làm là kiểm tra các kênh còn lại xem có gặp trường hợp tương tự hay không.

– Nếu chỉ có 1 hoặc vài kênh bị thì do tín hiệu của kênh đang không tốt và không có gì đáng lo, bạn có thể dò lại kênh hoặc chờ thời gian khác để xem.

– Nếu hầu hết các kênh đều xuất hiện sọc:

Trường hợp nhà bạn sử dụng ăng ten thu sóng, hãy thử tắt hoặc dời các thiết bị gây nhiễu sóng như điện thoại di động, lò vi sóng… ra xa hơn. Hoặc chỉnh vị trí, hướng thu sóng của ăng ten.

ckeditor 2812719

Trường hợp nhà bạn sử dụng truyền hình cáp hãy kiểm tra lại các đầu dây cáp nối giữa đầu thu và tivi xem chúng có bị lỏng hay không, kiểm tra các đoạn dây có bị đứt hay rỉ sét không để gọi nhà cung cấp thay thế kịp thời. Nếu bạn sử dụng 1 gói truyền hình cáp nhưng chia ra nhiều thiết bị cũng có thể khiến xảy ra tình trạng này.

Bước 2: Nếu vẫn còn tình trạng màn hình tivi Sony bị sọc, thử cắm dây điện vào ổ điện khác hoặc bộ bảo vệ khỏi tăng áp đột ngột. Những triệu chứng này có thể xảy ra nếu ổ điện được đi dây không đúng hoặc không tạo ra điện áp thích hợp. Nếu đang sử dụng bộ bảo vệ khỏi tăng áp đột ngột hoặc dây nối dài, lỗi cũng có thể xảy ra.

Bước 3: Thử kiểm tra sự cố từ thiết bị Âm thanh/Video bằng các cách sau:

– Kiểm tra xem phương thức đầu vào của Tivi có tương ứng với thiết bị được kết nối hay không

Kiểm tra xem Tivi và thiết bị đã kết nối (thiết bị Âm thanh/Video như đầu phát Blu-ray) có được bật hay không. Nhấn nút Input (Đầu vào) trên điều khiển từ xa của Tivi, sau đó chuyển đổi phương thức đầu vào sang phương thức tương ứng với thiết bị được kết nối và kiểm tra xem hình ảnh có xuất hiện trên màn hình Tivi hay không.

ckeditor 2812712

– Kiểm tra xem cáp đã được kết nối chắc chắn với Tivi và thiết bị được kết nối chưa.

ckeditor 2812709

Có thể có trường hợp màn hình tivi Sony bị sọc nếu cáp kết nối giữa Tivi và thiết bị A/V bị lỏng ở cổng kết nối.

– Nếu bạn có cáp dự phòng, hãy thay cáp đang dùng rồi kiểm tra xem tình hình có cải thiện hay không.

– Thay đổi kết nối với một cổng đầu vào khác của Tivi và kiểm tra xem cổng đầu vào trên Tivi có gây ra sự cố này hay không.

ckeditor 2812710

– Kết nối một thiết bị A/V khác với Tivi và kiểm tra xem thiết bị A/V đã kết nối có gây ra sự cố này không

Nếu bạn có thiết bị A/V khác, hãy kết nối thiết bị đó với cùng một cổng đầu vào của Tivi như thiết bị A/V ban đầu rồi kiểm tra xem hình ảnh xuất hiện trên màn hình Tivi có bị sọc hay không.

3.2 Cách khắc phục với dòng sản phẩm smart tivi Sony

Khi sử dụng tivi thông minh của Sony và gặp tình trạng màn hình tivi Sony bị sọc ngang, sọc dọc bạn hãy kiểm tra nhanh bằng cách nhấn nút Home trên điều khiển để vào giao diện chính. Lúc này, sẽ có 2 trường hợp xảy ra:

Trường hợp 1: Sọc màn hình xuất hiện cả trên giao diện menu

Cách khắc phục với dòng sản phẩm smart tivi Sony

Khi gặp trường hợp này, hãy thử khởi động lại tivi xem có khắc phục được sự cố không

Bước 1: Tắt Tivi và rút phích cắm dây điện chính.

Cách khắc phục với dòng sản phẩm smart tivi Sony

Bước 2: Để Tivi không cắm điện trong 2 phút.

Bước 3: Cắm dây điện chính và bật Tivi để kiểm tra trạng thái.

Trường hợp 2: Nếu giao diện menu không xuất hiện các đường kẻ sọc

Trong trường hợp màn hình tivi Sony bị sọc nhưng trong giao diện menu lại không bị, bạn thực hiện kiểm tra tiếp theo các bước giống với tivi Sony thông thường và các dòng tivi nói chung ở trên.

Sử dụng tùy chọn Self Diagnostics (Tự chẩn đoán)

Ngoài các cách kiểm tra trên, một số dòng tivi được tích hợp sẵn tính năng Tự chẩn đoán (Self Diagnostics), bạn có thể sử dụng tùy chọn này để thử kiểm tra xem tivi có đang hoạt động bình thường hay không theo các bước sau:

Bước 1: Nhấn nút Home trên điều khiển tivi >> Chọn ?/Help (?/Trợ giúp) ở góc trên bên phải của màn hình Tivi >> Chọn Customer Support (Hỗ trợ khách hàng) >> Chọn Self Diagnostics (Tự chẩn đoán) >> Chọn Start Self Diagnostics (Bắt đầu tự chẩn đoán).

Cách khắc phục với dòng sản phẩm smart tivi Sony

Bước 2:

– Nếu tivi phát hiện lỗi, các mã lỗi hoặc Chỉ số tự chẩn đoán (Self Diagnosis) để giúp chẩn đoán các vấn đề được phát hiện bởi máy quay sẽ xuất hiện. Bạn có thể kiểm tra mã lỗi có ý nghĩa gì và hướng giải quyết bằng cách tham khảo hướng dẫn sử dụng đi kèm theo sản phẩm.

– Nếu không phát hiện thấy lỗi, hãy chọn Check Picture/Sound (Kiểm tra hình ảnh/âm thanh) để tiếp tục >> Chọn Start (Bắt đầu) >> Tivi sẽ hiển thị nội dung hình ảnh mẫu và phát một đoạn âm thanh mẫu để bạn kiểm tra chất lượng nghe nhìn có ổn định không.

Cách khắc phục với dòng sản phẩm smart tivi Sony

Bước 3: Sau khi kiểm tra, nếu vẫn chưa hài lòng với kết quả, bạn có thể bắt đầu lại kiểm tra hoặc thoát ra.

Cách khắc phục với dòng sản phẩm smart tivi Sony

Xem thêm các model sản phẩm tivi sony được nhiều người ưa chuộng nhất hiện nay.

4. Hướng dẫn cách khắc phục từ hãng Sony

Hãy làm theo các bước sau để khắc phục sự cố:

 1. Khởi động lại Tivi và kiểm tra xem sự cố có được khắc phục hay không.
  1. Tắt Tivi và rút phích cắm dây điện AC (dây điện chính).
  2. Để Tivi không cắm điện trong 2 phút.
  3. Cắm dây điện AC (dây điện chính) và bật Tivi để kiểm tra trạng thái.
 2. Khi sử dụng Tivi có tùy chọn Self Diagnostics (Tự chẩn đoán), hãy thử tiến hành kiểm tra Self Diagnostics (Tự chẩn đoán).
 3. Nếu các bước trên không giúp khắc phục triệu chứng này, có thể sản phẩm cần được sửa chữa.Tìm trung tâm bảo hành gần nhất.

Khi sự cố xảy ra trên màn hình không phải màn hình Menu

Có thể có sự cố với nguồn tín hiệu phát sóng, Đầu thu truyền hình cáp/Đầu thu tín hiệu vệ tinh, IPTV hoặc các thiết bị khác ví dụ như đầu phát DVD.
Hãy làm theo các bước sau để khắc phục sự cố:
Lưu ý:

 • Nếu sự cố này chỉ xảy ra trên một kênh hoặc một chương trình phát sóng cụ thể thì có thể là do nguồn tín hiệu phát sóng. Vui lòng liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ để biết thêm thông tin.
 • Nếu bạn gặp phải sự cố khi kết nối Tivi và thiết bị Âm thanh/Video qua cáp analog (cáp composite hoặc component) hoặc cáp HDMI
 1. Khi sử dụng Tivi có tùy chọn Self Diagnostics (Tự chẩn đoán), hãy thử tiến hành kiểm tra Self Diagnostics (Tự chẩn đoán).
 2. Tắt mọi thiết bị điện hoặc thiết bị chạy pin có thể đang gây nhiễu tần số radio (RF).
 3. Nếu đang sử dụng ăng ten, tín hiệu phát sóng bị phản xạ bởi đồi núi ở gần hoặc các tòa nhà cao tầng xung quanh và có thể gây ra hiện tượng mờ hình ảnh.
  Bạn nên điều chỉnh hướng và vị trí của ăng ten.
 4. Thử cắm dây điện vào ổ điện khác và/hoặc bộ bảo vệ khỏi tăng áp đột ngột.
  Những triệu chứng này có thể xảy ra nếu ổ điện được đi dây không đúng hoặc không tạo ra điện áp thích hợp.
  Nếu đang sử dụng bộ bảo vệ khỏi tăng áp đột ngột hoặc dây nối dài, lỗi cũng có thể xảy ra.

5. Sửa tivi sony bị sọc màn hình mất bao nhiêu tiền ?

Trong trường hợp các bạn không thể khắc phục được hoặc tivi của bạn đã hết thời gian bảo hành thì việc cần làm lúc này là phải sửa chữa nó. Vậy giá sửa của nó là hết bao nhiêu tiền? Giá sửa phụ thuộc vào các yếu tố sau:

 • Đơn vị sửa chữa là đơn vị nào, có uy tín, có thương hiệu hay không
 • Vị trí của gia đình bạn ở đâu? Hà Nội, Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ….
 • Kích cỡ màn hình tivi là lớn hay nhỏ

Tuy nhiên theo kinh của chúng tôi và tổng hợp từ 1 số khách hàng quen thuộc phản ánh thì giá thành sửa chữa tivi sony bị sọc màn hình là khoảng từ: 1 triệu ~ 5 triệu. Trong trường hợp màn hình bị lỗi nặng có thể phải thay cả màn hình thì giá sửa chữa là khá đắt đỏ.

Hy vọng với toàn bộ những chia sẻ từ các chuyên gia của chúng tôi có thể giúp các bạn thuận lợi trong quá trình khắc phục lỗi này. Cảm ơn đã tham khảo bài viết này.

Xem thêm bài viết liên quan:


Được tìm kiếm nhiều nhất
Tivi Điều hòa Máy giặt Máy sấy
Tủ lạnh Tủ đông Tủ mát Đồ gia dụng
Bình nóng lạnh Máy sưởi dầu Hút mùi Máy hút bụi
Máy rửa bát Máy lọc không khí Quạt điện Bếp từ
Máy hút ẩm Nồi cơm điện Lò nướng Lò vi sóng

nguồn st: tran dinh.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *