Tủ lạnh bị đóng tuyết? Cách khắc phục

Việc tủ lạnh bị đóng tuyết không chỉ khiến bạn tốn nhiều thời gian cho việc vệ sinh tủ lạnh mà còn khiến cho lượng điện năng tiêu thụ cũng tăng lên đáng kể. Vậy nguyên nhân dẫn tới tu lạnh bị đóng tuyết là gì? Các xử lý thế nào. Với đội chuyên viên nhiều năm khinh nghiệm trong nghề sẽ đưa ra cách khắc phục, các bạn hãy theo dõi dưới đây nhé!

1   Vì sao tủ lạnh lại bị đóng tuyết

Tủ lạnh bị đóng tuyết luôn là vấn đề khiến cho người dùng phải đau đầu, Vì sao lại gây ra hiện tượng đó?

Đây là hiện tượng tuyết (hay còn gọi là đá xốp) xuất hiện và bám vào thành tủ cũng như thực phẩm được bảo quản ở bên trong tủ ngày càng nhiều.

Nếu lớp tuyết trong tủ ngày càng dày và không tìm được cách khắc phục thì sẽ gặp phải nhiều trở ngại trong việc trữ đông thực phẩm như: thiếu không gian dự trữ, giảm khả năng làm lạnh và làm hiệu suất hoạt động của tủ kém đi.

Tủ lạnh bị đóng tuyết do hỏng bộ phận làm lạnh

2  Tìm hiểu các nguyên nhân gây ra hiện tượng đóng tuyết ở tủ lạnh

Hiện tượng đóng tuyết ở tủ lạnh nếu để càng lâu lớp tuyết càng dày và dẫn tới khả năng làm lạnh giảm, hiệu suất thấp, không gian tủ lạnh bị thu hẹp. vậy nguyên nhân do đâu mà xảy ra hiện tượng này. Dưới đây chúng tôi sẽ đưa ra 6 nguyên nhân của tủ lạnh bị đóng tuyết.

2.1 Sò lạnh (âm tủ lạnh) không thông mạch

Sò lạnhhay còn gọi là rơ-le xả tuyết, có khả năng đảm bảo thanh điện trở xả tuyết hoạt động tốt khi dàn lạnh bị phủ tuyết và ngăn chặn thanh điện trở đốt nóng khi không cần thiết, gây lãng phí điện năng. Vì vậy, khi sò lạnh không thông mạch, quá trình xả tuyết sẽ bị ảnh hưởng dẫn đến đóng tuyết trên ngăn đá.

Sò lạnh (âm tủ lạnh) không thông mạch

2.2  Tủ lạnh không vệ sinh tủ lạnh thường xuyên, dễ bị đóng nước và tuyết

Với chiết tủ lạnh trong gia đình bạn nếu không được vệ sinh, dọn dẹp thường xuyên sẽ là một trong những nguyên nhân khiến cho tủ lạnh của gia đình bạn có mùi, bánh răng bị bào mòn, bị kẹt do bụi bẩn hoặc khô mỡ do lâu ngày không vệ sinh khiến quá trình truyền nhiệt giảm mạnh. Do đó, tủ lạnh dễ bị đọng nước và đóng tuyết.

Không vệ sinh tủ lạnh thường xuyên

2.3 Điện trở gia nhiệt bị đứt, dẫn đến việc tủ lạnh vận hành không ổn định

Điện trở gia nhiệt là bộ phận điều khiển và ổn định điện năng khi bị dòng điện quá tải. Nếu điện trở gia nhiệt bị đứt, lượng điện năng sẽ khó có thể kiểm soát, dẫn đến việc tủ lạnh vận hành không ổn định, dễ bị hỏng hóc.

Điện trở gia nhiệt bị đứt

2.4 Bộ phận Rơ-le (Timer) không đóng sang tiếp điểm xả đá

Đây là bộ phận chuyển mạch ngắt compressor sang chế độ xả đá, được lắp ở ngăn rau củ hoặc phần hộp điện sau lưng tủ lạnh. Nếu rơ-le không đóng sang tiếp điểm, chế độ xả đá sẽ bị ngắt, khiến cho quá trình xả đá bị gián đoạn. Nguyên nhân gây ra hiện tượng này có thể do cháy cuộn dây mô tơ, bánh răng bị kẹt do mòn, bám bẩn hoặc khô mỡ.

Rơ-le (Timer) không đóng sang tiếp điểm xả đá

2.5 Do cầu chì nhiệt bị đứt

Cầu chì nhiệt là bộ phận bảo vệ, ngăn chặn bộ phận xả đá hoạt động lâu, khiến tủ lạnh bị nóng, dễ hư hỏng. Nếu cầu chì nhiệt bị đứt, bộ phận xả đá sẽ ngưng hoạt động, dẫn đến việc tủ lạnh đóng tuyết.

Cầu chì nhiệt bị đứt

2.6 Thói quen sử dụng tủ lạnh không tốt là chúng ta mở cửa quá lâu

Bạn có thường xuyên mở cửa tủ lạnh nhiều lần trong ngày rồi mới đóng lại? Bạn có hay bỏ thực phẩm, đồ ăn nóng vào tủ lạnh? Gioăng tủ lạnh của nhà bạn bị hở, hỏng mà không thay? Chính những thói quen sử dụng không tốt này khiến cho tủ lạnh bị đóng tuyết vì không khí tràn vào tủ lạnh quá nhiều gây ra hiện tượng ngưng tụ hơi nước và đóng tuyết

Thói quen mở cửa tủ lạnh quá lâu hoặc mở quá thường xuyên

3  Các tác hại của việc tủ lạnh bị đóng tuyết

Hiện tượng tủ lạnh bị đóng tuyết sẽ gây ra các tác hại như:

  • Thu hẹp không gian tủ lạnh gây khó chịu trong quá trình lưu trữ và bảo quản thực phẩm cho người dùng.
  • Giảm hiệu suất làm lạnh gây hư hỏng cho thực phẩm bảo quản ở ngăn mát bên dưới.
  • Phát ra tiếng ồn từ quạt gió tủ lạnh gây khó chịu cho người dùng.
  • Tiêu thụ nhiều điện năng nhưng khiến tiền điện cuối tháng tăng.
5 nguyên nhân của tủ lạnh bị đóng tuyết và cách khắc phục

4  Biện pháp xử lý, cách khắc phục tủ lạnh bị đóng tuyết

Dưới đây Điện máy Minh Phương sẽ đưa đến cho các bạn một số biên pháp, để có thể xử lý hiện tượng bị đóng tuyết trên tủ lạnh

 Ngắt nguồn điện: Đầu tiên, bạn phải ngắt hết nguồn điện vào tủ lạnh để đảm bảo an toàn khi sửa tủ lạnh và tránh lãng phí nguồn điện năng.

Lấy hết thực phẩm trong tủ lạnh ra ngoài: Sau khi ngắt điện, bạn phải lấy hết thực phẩm trong tủ lạnh ra ngoài để đảm bảo vệ sinh

Lấy khay đựng đá và khay đựng thức ăn ra ngoài: Bước này bạn nên cẩn thận vì những khay này được gắn với tủ lạnh bởi các điểm chốt, ốc vít.

Quấn vải hoặc lót giấy xung quanh tủ lạnh: Để đảm bảo vệ sinh, bạn nên lót giấy hoặc vải trên nền xung quanh tủ lạnh để ngăn không cho nước chảy lênh láng ra ngoài.

Mở cửa tủ lạnh, chờ cho tuyết trên ngăn đá tan ra: Cho một ca nước nóng để bên trong tủ lạnh, mục đích là làm cho đá nhanh tan hơn.

Dùng khăn mềm lau sạch nước trong tủ lạnh: khay đựng đá và thức ăn cần phải vệ sinh thật sạch sẽ để đảm bảo vệ sinh thực phẩm.

Lau lại tủ lạnh bằng khăn khô: Chú ý không làm rách phần đệm bằng cao su ở cửa đóng mở tủ lạnh.

Đặt khay và thực phẩm vào vị trí cũ:cắm điện và chờ tủ đủ lạnh thì mới cho thức ăn vào sau nhé. Để làm giảm hiện tượng đông đá trong thành tủ lạnh, bạn nên thoa một lớp dầu thực vật quanh thành.

Facebook Comments


Được tìm kiếm nhiều nhất
Tivi Điều hòa Máy giặt Máy sấy
Tủ lạnh Tủ đông Tủ mát Tivi Rindo
Đồ gia dụng Tivi Samsung Tivi LG Tivi Sony
Máy sấy Electrolux Máy giặt LG Tủ đông Sanaky Điều hòa Casper
Máy giặt Electrolux Tủ lạnh Hitachi Điều hòa Panasonic Điều hòa Daikin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.