Công nghệ LIVE-SCAN được ứng dụng cho khoá điện tử vân tay

Hầu hết các dòng khoá điện tử vân tay hiện nay đều được ứng dụng công nghệ sinh trắc học – Công nghệ Live – Scan. Vì vậy nếu bạn muốn mở được khoá cửa vân tay thì phải cần có dấu vân tay đã được đăng ký và lưu trong bộ nhớ của thiết bị mới mở được khoá. Nên trước khi sử dụng bạn phải cài đặt được dấu vân tay để khoá nhận dạng và xác thực. Hệ thông sinh trắc học sẽ hoạt động một quy tắc nhất định đó là nó sẽ chụp lại hình ảnh kỹ thuật số của mấu vân tay con người dùng. Và sau đó vân tay được lưu trữ lại ở bộ nhớ.

1. Công nghệ Live – scan là gì?

 • Công nghệ Live – Scan là một công nghệ sinh trắc học vân tay hiện đại nhất thời điểm hiện tại, và được mạnh danh là công nghệ bảo mật an ninh tuyệt đối nhất
 • Với công nghệ Live – Scan này thì hoàn toàn ưu việt hơn so với công nghệ quang học truyền thống trước đây.
 • Hiện nay với công nghệ này đã được nhiều hãng khoá điện tử vân tay nổi tiếng ứng dụng thành công và khẳng định được sự an toàn.

cong nghe live scan duoc ung dung cho khoa dien tu van tay 2

2. Khóa cửa vân tay có đầu đọc Live-scan tích hợp có thành phần như thế nào?

Cấu tạo đầu đọc thiết bị này gồm 4 phần chính:

 • Thiết bị lưu giữ tế bào da chết: Lấy lại tế bào da chết trên vân tay để phân tích.
 • Thiết bị quét cắt lớp vân tay: có nhiệm vụ ghi chụp lại đường nét vân tay và mã hóa chúng
 • Thiết bị cảm biến hồng ngoại nhận dạng thân nhiệt
 • Vi xử lý phân tích tín hiệu và ra lệnh đóng/ mở cửa.

cong nghe live scan duoc ung dung cho khoa dien tu van tay 3

3. Cơ chế hoạt động.

 • Công nghệ Live-Scan được sử dụng hệ thống cảm biến dựa trên sóng vô tuyến cho phép chụp lại không chỉ bề mặt lồi lõm trên đầu ngón tay mà thậm chí là cả lớp da ở dưới ngón tay nhằm chống lại các tính năng làm giả vân tay tiên tiến nhất.
 • Live Scan (Quét nhận diện sinh vật sống) là một công nghệ được áp dụng cho bộ quét vân tay của nhiều hãng khóa cửa thông minh vân tay.
 • Nhờ vào việc áp dụng công nghệ Life Scan này mà tốc độ xác thực vân tay trở nên nhanh chóng và độ an toàn sẽ cao hơn bộ quét quang học thông thường rất nhiều.

4. Ưu điểm nổi bật của công nghệ Live Scan.

Quét đa dạng chính xác, tốc độ đọc nhanh chóng ( dưới 1s )
Không thể làm giả bằng da giả( không có hồng ngoại, không có tế bào da chết) hay máy in vân tay độ phân giải cao
Nhận diện được cả vân tay mờ, lão hóa, vân tay xước

Nếu công nghệ vân tay quang học thông thường sẽ dễ dàng bị đánh lừa bởi hầu hết các hành vi sao chụp lại dấu vân tay thì ngược lại, còn với công nghệ Live Scan sẽ không dễ dàng bị qua mặt đơn giản như thế.

 • Công nghệ Live Scan còn gắn thêm một cảm biến hồng ngoại (hay còn gọi là cảm biến nhiệt) và thiết bị lấy tế bào da chết.
 • Nhiệm vụ chính của cảm biến và thiết bị lấy tế bào chết này là xác nhận xem mẫu vân tay được đưa vào bộ quét có phải là một sinh vật sống hay chỉ là một bản sao chụp dữ liệu.
 • Do đồng thời còn có thêm 2 tầng bảo mật này mà độ an toàn của khóa cửa trở nên cao hơn hẳn.

5. Nhược điểm của công nghệ Live Scan.

 • Tuy nhiên, điểm yếu cố hữu của các bộ quét vân tay vẫn chưa được công nghệ Live Scan khắc phục hoàn toàn.
 • Những bộ khóa cửa sử dụng công nghệ này đôi lúc vẫn gặp khó khăn trong việc nhận dạng  vân tay chưa rõ nét của trẻ nhỏ, hoặc vân tay dính bụi, dính nước…
 • Giá thành của các sản phẩm ứng dụng công nghệ nhận diện vân tay Live-Scan thường cao hơn những sản phẩm dùng công nghệ vân tay cảm quang

6. Các bước lấy dấu vân tay của khoá vân tay kết hợp công nghệ live-scan.

 • Bạn chỉ cần trượt ngón tay của bạn trên đầu đọc, phía trên có gắn cảm biến hồng ngoại và thiết bị lấy tết bào da chết, khi bạn quẹt vân tay vào đầu đọc, phần mép ngoài của đầu đọc vân tay sẽ có nhiệm vụ lấy tế bào da chết, đồng thời cảm biến hồng ngoại xác định thân nhiệt của con người và ở giữa sẽ là quét vân tay của bạn để xác định và đưa vào hệ thống.
 • Hệ thống sẽ xử lý dấu vân tay, chuyển sang dạng dữ liệu số rồi đối chiếu các đặc điểm của vân tay đó với dữ liệu đã được lưu trữ trong hệ thống từ trước đó để nhận diện chính xác người dùng. Nếu dấu vân tay này khớp với dữ liệu sẽ cho phép hệ thống thực hiện các chức năng tiếp theo – mở/đóng khóa.

cong nghe live scan duoc ung dung

>>> Xem thêm: Chức năng mã số chủ ( Master ) là gì


Được tìm kiếm nhiều nhất
Tivi Điều hòa Máy giặt Máy sấy
Tủ lạnh Tủ đông Tủ mát Đồ gia dụng
Bình nóng lạnh Máy sưởi dầu Hút mùi Máy hút bụi
Máy rửa bát Máy lọc không khí Quạt điện Bếp từ
Máy hút ẩm Nồi cơm điện Lò nướng Lò vi sóng

nguồn st: tran dinh.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

khac rong